Năm 2017 là "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia" kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1967-2017). Nhân sự kiện này, trong 3 ngày tháng 7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước

Năm 2017 là "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia" kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1967-2017). Nhân sự kiện này, trong 3 ngày tháng 7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni. Đây là chuyến thăm Campuchia lần thứ 2 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam trong vòng 6 năm qua.  

Chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm lần này, Quốc vương Norodom Sihamoni đã khẳng định nhân dân Việt Nam là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi là người bạn láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân Việt Nam. nhấn mạnh quan hệ hai nước là di sản quí báu, là vô giá được xây đắp bằng sự hy sinh xương máu, cần giữ gìn phát huy và trao truyền cho các thế hệ. 

Trong 3 ngày ở Campuchia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 22 cuộc làm việc và các hoạt động rất sâu rộng, phong phú, hiệu quả. Tại các cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Quốc vương Norodom Sihamoni hay các cuộc hội kiến với những nhà lãnh đạo cao nhất của Campuchia như: Chủ tịch thượng viện Samdec Say Chum, Chủ tịch Quốc hội Samdec Heng Som Rin, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen, hai bên thống nhất khẳng định thành tựu 50 năm qua có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nền tảng, động lực để mở ra một giai đoạn mới, với sự tin cậy, sự hợp tác chân thành. Các vấn đề đã được đề cập sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ làm thế nào để  kinh tế thương mại hai nước đạt 5 tỷ đôla Mỹ, đến việc nỗ lực sớm hoàn thành Bộ Sử quan hệ Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam giai đoạn 1930-2010. Bên cạnh đó, những vấn đề chuẩn bị ký kết văn kiện để ghi nhận kết quả 84% phân giới cắm mốc đã hoàn thành, hoặc đề cập đến hợp tác Tiểu vùng Mekong hay vấn đề Biển Đông đều được các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước thảo luận đi đến thống nhất trên cơ sở tin cậy hiểu biết lẫn nhau.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hun Sen đã chứng kiến các lễ ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Campuchia; Khung Thỏa thuận giữa  hai Chính phủ về kết nối hai nền kinh tế; Nghị định thư về hợp tác cứu hộ, cứu nạn thường xuyên khu vực biên giới trên đất liền giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia; Bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển dự án các nhà máy thủy điện, đấu nối hệ thống điện và mua - bán điện giữa Việt Nam - Campuchia; Biên bản hợp tác giúp Chính phủ Campuchia xây dựng Chính phủ điện tử.

Chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước 50 năm qua cũng như có tầm ảnh hưởng rất lớn trong giai đoạn sau này. Quan hệ vững chắc dựa trên cơ sở đoàn kết, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau đã trở thành nền tảng cho tình cảm láng giềng anh em gần gũi ngày càng bền chặt. Gìn giữ và phát triển tài sản chung vô giá này là trách nhiệm không chỉ đối với lịch sử mà còn vì tương lai tươi sáng của cả hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.